Cảm biến hồng ngoại, cảm biến chuyển động làm việc như thế nào?

Các đầu cảm biến hồng ngoại  thường gọi là hồng ngoại thụ động (Passive InfraRed hoặc thường viết tắt là PIR) nó chỉ nhận tia hồng ngoại phát ra từ cơ thể người (hoặc từ nguồn phát nhiệt bất kỳ), từ đó phân tích để báo động. Bản thân nó hoàn toàn không phát ra tia hồng ngoại. Ở mặt trước mắt sensor là một lăng kính (thường làm bằng nhựa plastic), công nghệ chế tạo theo kiểu lăng kính fresnel. Và loại lăng kính fresnel này có tác dụng chặn lại và phân thành nhiều vùng (zone khác nhau) cho phép tia hồng ngoại đi vào sensor.


    

         Hình ảnh minh họa về cơ chế hoạt động của cảm biến hồng ngoại PIR điển hình

         Trong trường hợp nếu không có lăng kính fresnel, hầu như toàn bộ bức xạ hồng ngoại của môi trường sẽ chỉ coi như có 1 Zone dội hết vào sensor, nếu trong trường hợp như vậy thì nó sẽ không có tác dụng phân biệt chuyển động, và bất kỳ sự thay đổi nhiệt độ nào của môi trường sẽ  rất nhạy.         Ở các đầu cảm biến PIR luôn có sensor với 2 thành phần (element) có tác dụng phân thành 2 điện cực + và - . Và lúc đó khi 2 đơn vị này được tuần tự kích hoạt thì sẽ sinh ra một xung điện, và các xung điện này kích hoạt sensor hệ thống báo động. Lúc đó khi có người đi theo hướng vuông góc với khu vực kiểm soát của sensor (hướng mũi tên trên hình), thân nhiệt từ người này (tức là bức xạ hồng ngoại) sẽ lần lượt kích hoạt từng đơn vị cảm biến và làm sensor báo động.

Bình luận

Để lại bình luận

Trả lời

* Tên đầy đủ:
* E-mail: (Không công khai)
   Website: (Đường dẫn website với http://)
* Bình luận:
Warning: fopen(/home/baotrom24/domains/baotrom24h.com/public_html/system/cache/cache.blog_article.1.0.a36c9f2af2150f1171604dd9a3f3906b.1516412376): failed to open stream: No such file or directory in /home/baotrom24/domains/baotrom24h.com/public_html/system/library/cache.php on line 32Warning: fwrite() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/baotrom24/domains/baotrom24h.com/public_html/system/library/cache.php on line 34Warning: fclose() expects parameter 1 to be resource, boolean given in /home/baotrom24/domains/baotrom24h.com/public_html/system/library/cache.php on line 36